Những cách xử lý sim bị mất sóng cực đơn giản, hiệu quả

Chuyên mục: Tin tức - Ngày đăng: 01/12/2022

Ngày nay, việc trang bị những chiếc smartphone dường như đã là việc tất yếu để có thể thoải mái lướt web, check gmail,…. Thế nhưng, có rất nhiều lần sim bị mất sóng và bạn không biết cách khắc phục. Dưới đây là những cách khắc phục khi sim mất sóng mà simdephcm.vn tổng hợp được.

Những dấu hiệu nhận biết sim bị mất sóng

Để nhận biết sim bị mất sóng có thể thông qua những dấu hiệu cơ bản sau:

+ Biểu tượng cột sóng bị mất và không xuất hiện trên màn hình điện thoại.

+ Không thể thực hiện cuộc gọi hay nhắn tin như thông thường.

+ Không thể sử dụng dữ liệu di động (mạng 4G hoặc 5G) mặc dù đã bật tính năng sử dụng mạng di động.

Sim mất sóng có thể nhận biết bằng nhiều dấu hiệu

Sim mất sóng có thể nhận biết bằng nhiều dấu hiệu

Nguyên nhân nào khiến sim bị mất sóng

Bạn đang thắc mắc vì sao sim mất sóng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến sim mất sóng và không thể sử dụng để nghe gọi.

- Lỗi do nhà mạng viễn thông: Nếu các thuê bao khác cùng chung nhà mạng với bạn đều có tình trạng trên thì kết luận là do nhà cung cấp. Việc cần làm là liên hệ để nhà mạng viễn thông để có hướng khắc phục.

- Bạn sử dụng điện thoại nhưng đang ở nơi sóng yếu như vùng sâu, rừng núi, hải đảo,...

- Sim điện thoại bị hỏng (Có thể kiểm tra bằng cách lắp sim sang điện thoại khác).

- Bạn sử dụng điện thoại unlock nên không tương thích nhà mạng và sim bị mất sóng.

- Điện thoại của bạn bị xung đột phần mềm, hệ điều hành không tương thích.

- Hư hỏng phần cứng cũng là nguyên nhân khiến sim bị mất sóng.

- Do có nhiều người cùng sử dụng một trạm phát sóng nên chất lượng phát sóng bị giảm, suy yếu.

- Máy để ở chế độ máy bay nên sim không có sóng.

Những cách xử lý sim bị mất sóng đơn giản nhất

Di chuyển đến khu vực có sóng điện thoại ổn định

Tín hiệu sóng sim điện thoại kém ổn định do các khu vực đặc biệt. Nếu các bạn đang ở trong tầng hầm, thang máy hoặc ở những phòng kín thì sim điện thoại có thể bị mất sóng.

Bạn hãy thử di chuyển tới nơi rộng rãi, có nhiều sóng để kiểm tra xem sim có hoạt động bình thường không nhé.

Kiểm tra và tắt chế độ máy bay

Bật và tắt Airplane mode (chế độ máy bay) có thể giúp bạn xử lý tình trạng sim bị mất sóng, kết nối wifi, bluetooth… 

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào mục Settings (cài đặt) và kích hoạt tùy chọn Airplane mode (chế độ máy bay). Lúc này, toàn bộ kết nối (di động, WiFi, Bluetooth…) trên thiết bị sẽ vô hiệu hóa. Sau đó, bạn hãy chờ khoảng 10 giây rồi tắt tùy chọn Airplane mode (chế độ máy bay).

Tắt chế độ máy bay

Tắt chế độ máy bay

Khởi động lại điện thoại

Đây cũng là cách xử lý khi sim bị mất sóng. Đối với thiết bị Android thì bạn hãy nhấn và giữ im nút nguồn vài giây, sau đó bấm Restart/Reboot để khởi động thiết bị.

Ngược lại, nếu đang sử dụng iPhone, iPad thì chỉ cần truy cập vào Settings (cài đặt) - General (cài đặt chung) - Shut Down (tắt nguồn) - Slide to power off (trượt để tắt nguồn). Khi màn hình đã tắt hoàn toàn thì hãy nhấn nút nguồn vài giây cho đến khi xuất hiện logo Apple.

Cập nhật hệ thống

Để kiểm tra bản cập nhật hệ thống, hãy vào mục Settings (cài đặt) - About phone (giới thiệu về điện thoại) - System update (cập nhật hệ thống). Cần lưu ý rằng, tên và vị trí tùy chọn có thể thay đổi tùy theo thiết bị. Nếu không tìm thấy các bản cập nhật, có nghĩa là điện thoại của bạn đang chạy phiên bản phần mềm mới nhất. 

Cập nhật hệ thống

Cập nhật hệ thống

Thay cổng sim hoặc điện thoại

Điện thoại hoặc cổng sim bị hỏng là gây ra tình trạng sim bị mất sóng. Nếu bạn đang sử dụng điện thoại hai sim thì bạn hãy chuyển sim bị lỗi sang khe cắm còn lại hoặc gắn thẻ trên một thiết bị khác để loại từ nguyên nhân.

Kiểm tra lại tình trạng sim

Bạn cũng có thể tự kiểm tra lại tình trạng của sim bằng cách tháo sim ra khỏi điện thoại và kiểm tra lại.

Nếu bị mất sóng do sim thì có thể là do sim đã quá cũ, bị hỏng hoặc khi lắp sim không khớp nên không bắt được sóng. Bạn hãy thử lắp sim đang dùng ổn định từ máy khác sang máy của bạn, nếu máy hiện cột sóng và thực hiện các thao tác gọi điện, nhắn tin như thông thường thì chắc chắn vấn đề là do chiếc sim cũ và bị hư hỏng. Để xử lý thì bạn nên thay thế chiếc sim mới nhé.

Kiểm tra tình trạng sim

Kiểm tra tình trạng sim

Lắp đặt đúng vị trí thẻ sim

Phần lớn các mẫu smartphone hiện nay đều được tích hợp khe cắm lai, có nghĩa là bạn có thể sử dụng đồng thời 2 sim cùng lúc hoặc 1 sim và 1 thẻ nhớ. Điều này có thể khiến người dùng lắp đặt sai vị trí thẻ sim.

Để khắc phục, bạn hãy tắt máy và tháo thẻ sim ra khỏi khay, sau đó, quan sát vị trí lắp đặt. Thông thường, nhà sản xuất sẽ in tên thẻ sim trên khay để tránh trường hợp lắp đặt nhầm. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh lại sim và khe cắm để các chấu kết nối tiếp xúc tốt nhất.

Nếu những giải pháp trên không giúp khắc phục tình trạng sim bị mất sóng thì bạn hãy ngay lập tức liên hệ với nhà mạng hoặc đến trực tiếp cửa hàng giao dịch để được hỗ trợ.

** Xem thêm:  sim đầu số cổ là gì

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng sim bị mất sóng đơn giản nhất. Hy vọng rằng bài viết của simdephcm.vn sẽ giúp cho bạn trong trường hợp cần thiết. Chúc các bạn thành công.

Các bài viết khác